PR là gì?

Tháng Sáu 7, 2006 at 10:42 sáng 8 comments

PR-Quan hệ công chúng là gì?

Theo những gi chính thức mà chúng ta có đuợc thì lịch sử quan hệ công chúng mới có chừng 100 năm . Tuy vậy , trong suốt lịch sử tương đối ngắn của nó , quan hệ công chúng ( QHCC) được định nghĩa theo nhiều cách tiếp cận khác nhau .

Định nghĩa có tính truyền thống nhất nhấn mạnh vai trò của báo chíquảng cáo bởi vì đây là những yếu tố chính mà dựa trên đó , QHCC hiện đại phát triển .Tiếp sau đó, QHCC đuợc nhận biết và sử dụng bởi nhiều tổ chức khác nhau , nên định nghĩa về nó cũng thay đổi như:

 • Là nhu cầu nghiên cứu hay thăm dò công chúng truớc khi bắt đầu hành động , hoạch định thận trọng và qua đó, có thể đánh giá hay thẩm định kết quả trước.
 • Là một quy trình có hệ thống , liên tục, thay vì chỉ là một hoạt động rieng lẻ , nhất thời
 • Làm gia tăng đột biến số luợng khách hàng, khán giả, người đọc hay công chúng
 • Vai trò của QHCC như là nhiệm vụ căn cơ nhất của quản lý
 • Xem sự tham gia , suy nghĩ, hoà giải , trọng tài , nhận xét của công chúng là những yếu tố quan trọng
 • một nhu cầu cho kế hoạch dài hạn

Những định nghĩa này thuờng dài dòng vì chúng bao hàm những việc mà QHCC làm ,chứ không phải QHCC là gì .Vào năm 1988 , trong một nổ lực nhằm giải quyết vấn đề này , Ban chấp hành của Hiệp hội Quan hệ công chúng Hoa Kỳ ( Public Relations Society of America) – chính thức đưa ra một định nghĩa về QHCC mà hiện nay đang dược chấp nhận và sử dụng rộng rãi.Quan hệ công chúng giúp một tổ chức và công chúng của nó ngày càng hiểu biết nhau hơn và chấp nhận lẩn nhau .Theo định nghĩa này , thì QHCC (PR ) bao hàm các những nhiệm vụ chủ yếu như  nghiên cứu , hoạch định, đối thoại, giao tiếp và đánh giá . Những từ như “ tổ chức” (organization) tốt hơn là “ công ty “ hay “ doanh nghiệp” ,và “ công chúng” (public) cho thấy tất cả tổ chức có những công chúng khác nhau mà từ đó họ phải kiếm lấy sự đồng tình và ủng hộ.

Các yếu tố của QHCC

Tư vấn : đưa ra lời khuyên đối với ban giám đốc hay tổng giám đốc liên quan tới chính sách , quan hệ và giao tiếp , tóm lại: nên làm gì Nghiên cứu : Xác định thái độ và hành vi của công chúng và nguyên nhân để vạch định kế hoạch , thực hiện , đánh giá các hoạt động nhằm làm ảnh hưởng hay thay đổi thái độ và hành vi đó. Quan hệ báo chí: giao tiếp với giới truyền thông để quảng bá hay thông tin về công ty. Quảng bá : Đưa thông tin qua một phương tiện truyền thông có chọn lựa mà không phải trả tiền .Quan hệ nội bộ: Trả lời những quan tâm và thông tin, động viên nhân viên và thành viên trong nội bộ, kể cả những người về hưu và gia đình họ. Quan hệ cộng đồng : Tham gia tích cực với và bên trong một cộng đồng để duy trì và cải thiện mối quan hệ có lợi cho đôi bên. Công tác quần chúng : Khuyến khích sự tham gia của công chúng vào quá trình hình thành chính sách , kế hoạch kinh doanh .Quan hệ với cơ quan công quyền: Quan hệ trực tiếp vớI cơ quan lập pháp và hành pháp , để kêu gọI hợp tác và tạo điều kiện cho những hoạt động quần chúng của công ty. (ví dụ : tổ chức chạy marathon cần cảnh sát bảo vệ )  Quản lý giảI pháp : Xác định và tìm ra giảI pháp cho những mốI quan tâm của công chúng có liên quan đến công ty .( ví dụ : vấn đề môi trường ) Quan hệ tài chánh : Tạo ra và duy trì niềm tin của các nhà đầu tư và xây dựng mốI quan hệ tích cực vớI cộng đồng tài chánh , thỉnh thoảng được gọI “ quan hệ nhà đầu tư hay quan hệ cổ đông ) Quan hệ giớI kỷ nghệ : quan hệ vớI các công ty trong ngành và vớI các tổ chức công đoàn .Gây quỹ /phát triển : Vận động nội bộ hay bạn bè đóng góp tự nguyện vào các hoạt động từ thiện ( ví dụ : công ty Pricewaterhousecooper tổ chức đua xích lô từ thiện …Saigon Times Group tổ chức Quỹ Saigon Times Foundation …)  Quan hệ công đồng dân tốc thiểu số . ( Ví dụ : Công ty Prudential xây nhà tình nghĩa vùng  đồng bào Thượng ở Daklak)  Tổ chức sự kiện : Nhằm tạo môi trường và cơ hộI giaolưu giữa doanh nghiệp và công chúng .( Ví dụ : công ty Kotex( sản xuất băng vệ sinh) tổ chức chương trình thi Nữ sinh và tương lai ) hay chươngtrình gặp gở của HTV 7 mờI giám đốc bệnh viện Chơ Rẩy giao lưu vớI công chúng . Truyền thông tiếp thị: Kết hợp những hoạt động bán hàng , dịch vụ hay ý tưởng bao gồm quảng cáo , quảng bá , khuyến mảI , triển lảm và những sự kiện đặc biệt khác .  

Công việc quan hệ công chúng

Quan hệ công chúng giúp xã hộI phức tạp và đa chiều của chúng ta có thể đưa ra quyết định và hành động hiệu quả hơn bằng cách đóng góp vào sự hiểu biết lẩn nhau giữa các nhóm ngườI và các tổ chức hay định chế . Quan hệ công chúng phục vụ các tổ chức và định chế khác nhau trong xã hộI như các doanh nghiệp , nghiệp đoàn , cơ quan chính phủ , các tổ chức thiện nguyện , các quỹ , bệnh viện , trường học , và các tổ chức tôn giáo. Để đạt mục tiêu này , những tổ chức phảI phát triển những mốI quan hệ hiệu quả vớI nhiều đốI tượng khác nhau như nhân viên , công nhân , thành viên , hộI viên , khách hàng , các cộng đồng , cổ đông và xã hộI nói chung .  Ban lảnh đạo của các tổ chức này cần hiểu rõ thái độ và giá trị của công chúng của họ nhằm đạt được mục tiêu định sẵn .Bản thân những mục tiêu này được hình thành bởI “ môi trường bên ngoài “. Những nhân viên quan hệ công chúng hành động như những nhà tư vấn đốI vớI ban giám đốc , giúp biến những mục đich cá nhân thành những chính sách và hành động hợp lý có thể được công chúng chấp nhận.Là một nhiệm vụ quản lý , QHCC bao gồm :

 • Dự báo , phân tích , vận dụng ý kiến công chúng , thái độ của họ và những vấn đề liên quan có thể tác động – tốt hay xấu – đến sự hoạt động và kế hoạch của tổ chức (ở đây là công ty).

 

 


 

 

Quan hệ công chúng có thể giúp gì cho nhà quản lý

1. Những quan điểm quảng cáo và khuyến mảI dọn đường cho việc bán các sản phẩm và dịch vụ , giúp cho tổng giám đốc quyết định các chỉ tiêu bán hàng và giao cho những nhân viên( hay giám đốc) phụ trách sản phẩm. 2. Động viên nộI bộ là yếu tố sống còn ảnh hưởng đến hiệu quả cuốI cùng bởI việc xây dựng lòng tin, nâng cao năng suất , tạo tinh thần màu cờ sắc áo . Nó cũng giúp tuyển và giữ những ngườI giỏI ở lạI công ty.3.. QHCC đưa ra hệ thống báo động sớm giúp công ty tránh sự sụp đổ có thể xảy ra khi có những khủng hoảng xã hộI hay chính trị bất ngờ, như vụ khủng hoảng tiền tệ 1997 ở Thái Lan . 4. QHCC giúp công ty những cơ hộI mớI bởI vì nhân viên QHCC thường giao tiếp vớI nhiều loạI ngườI khác nhau bên trong công ty và ngoài xã hộI hơn bất cứ ai khác trong công ty . Những nhân viên QHCC vớI chỗ đứng của mình có thể dự báo về những thị trường , sản phẩm , phương pháp mớI 5. QHCC có thể giúp tổng giám đốc điều hành bảo vệ vị trí của công ty khi bị tấn công hay khủng hoảng .Ví dụ : công ty Procter & Gamble không chịu đựng nổI sự sụt giảm giá trị cổ phiếu  và doanh số bán chỉ vì bộ phận QHCC không nắm vững vấn đề và không tham mưu kịp thờI cho TGĐ điều hành về tình trạng của công ty . Trường hợp của Dong Nam Associates cũng vậy.6. QHCC giúp CEO tránh được tình trạng bị cô lập lảnh đạo ( executive isolation) – ( gọI nôm na là “quan liêu “ –xa rờI thực tế ) , một tình trạng sớm muộn gì cũng ảnh hưởng đến mọI công ty hay tổ chức . Nhiệm vụ không thể né tránh của nhân viên QHCC là bằng mọI cách mở được tai , mắt của TGĐ hay ban giám đốc để nghe , thấy những gì đang thực sự xảy ra đốI vớI công ty. 7. QHCC giúp TGĐ kiểm soát và điều hành được sự cảI tiến – một điều phảI làm thường xuyên để duy trì cạnh tranh và hiệu quả . Nhưng cảI cách cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ nên những giai đoạn quá độ êm đềm do những chuyên gia QHCC hướng dẫn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền của . 8. “ Hiệu quả kép” chính là mốI quan hệ giữa công ty và trách nhiệm xã hộI của nó. Bây giờ mọI ngườI có thể hiểu và chấp nhận rằng  trách nhiệm xã hộI thật sự có hiệu quả nhờ thành công kinh tế , đốI vớI tất cả mọI tổ chức hay công ty .Vai trò dẫn đầu trong “trách nhiệm xã hộI” thường do bộ phận PR tức QHCC trong công ty hay tổ chức , thực hiện .Trần Ngọc Châu,Ph.D.2005  

Advertisements

Entry filed under: PR-Quan he cong chung.

DOC”CON CHIM E THEN”( THE SHY BIRD) CUA TRAN NGOC CHAU Tam biet IBM Thinkpad

8 phản hồi Add your own

 • 1. trung hieu pham  |  Tháng Tư 8, 2007 lúc 3:56 sáng

  nguoi viet bai nay co the gui 1 la thu cho toi hieu ro hon ve PR dc ko? neu muon lam PR thi phai hoc gi? o dau?
  thank you.

  Phản hồi
 • 2. huynh tan phuc  |  Tháng Mười 27, 2007 lúc 3:22 sáng

  Toi muon tim hieu them ve linh vuc PR , viec to chuc su kien va Media that ra la gi. Mong anh/chi giup do. Cong ty chung toi dang muon to chuc hoi nghi khach hang nam 2007 phai len ke hoach nhu the nao ? cty chung to la cty moi chua tung lam hoat dong nay bao gio

  Phản hồi
 • 3. Teresamaikieu  |  Tháng Mười Một 23, 2007 lúc 4:38 sáng

  Toi muon tim hieu va hoc hoi ve linh vuc PR , Anh/ chi co the gioi thieu cho toi cuon sach hay dia chi nao de toi co the tham khao. Xin cam on

  Phản hồi
 • 4. tran ngoc chau  |  Tháng Mười Một 23, 2007 lúc 10:09 sáng

  Ban co the tim mua cuon ” Quang cao thoai vi,PR len ngoi” cua AlRies,ban dich tieng Viet, do nha xuat ban TRE an hanh.Hien co ban tai cac tiem sach lon o thanh pho Ho Chi Minh hay Ha Noi.

  Phản hồi
 • 5. Viet Bac  |  Tháng Bảy 18, 2008 lúc 12:31 chiều

  Ban co tai lieu nao ve hoc PR xin mach dum!

  Phản hồi
 • 6. Do Nguyen  |  Tháng Tám 13, 2010 lúc 10:17 sáng

  cảm ơn anh 🙂

  Phản hồi
 • 7. nhat long  |  Tháng Chín 17, 2011 lúc 8:20 sáng

  anh co the cho em biet vai tro cua PR doi voi cong so hanh chinh ko a?cam on anh rat nhieu!

  Phản hồi
 • 8. bao dien tu  |  Tháng Sáu 26, 2013 lúc 2:56 chiều

  Hello There. I discovered your blog using msn. This is a very neatly written article.
  I will make sure to bookmark it and come back to
  learn more of your helpful information. Thank you for the post.
  I’ll definitely return.

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Sáu 2006
H B T N S B C
« Th5   Th8 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: