Thay loi tua:VI DANG NHUNG CHUYEN DI XA

Tháng Mười Hai 1, 2006 at 7:55 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

bia  Thay cho lời tựa: Phạm Phú Ngọc Trai( Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Pepsi Co.Việt
Nam): 

Tôi biết Anh Trần Ngọc Châu đã lâu từ sau những ngày mới giải phóng đất nước, tôi theo đuổi ngành kinh doanh làm kinh tế, còn Anh theo ngành báo chí, hai việc làm hòan toàn khác nhau. Nhưng đọc những bài viết trên báo của Anh, đặc biệt là những ký sự làm tôi liên tưởng đến sự chuyển mình của đất nước qua những thời kỳ kinh tế từ chỉ huy bao cấp cho đến thị trường như hiện nay, những trăn trở băn khoăn, những hoài bão và kể cả những lúc chạnh lòng nhìn “người ta” và nhìn lại mình. Chúng tôi tuy khác ngành nghề nhưng đều có điểm chung giống nhau là mong mỏi làm sao để có thể ngẩng đầu đi ra thế giới bên ngòai qua những giai đoạn đầy thách thức của quá trình phát triển. Giờ đây nhìn lại những chặng đường đã qua chúng ta đều thấy đã có những phát triển khá hơn rất nhiều so với những ngày đầu đổi mới, song thách thức vẫn còn đó. Một nền kinh tế hội nhập sắp đến cũng là lúc cần nhìn lại những gì đã qua, có thể là những trải nghiệm mang tính chủ quan nhưng vẫn là những bài học quý giá cho ngày hôm nay. Đọc “Ký Sự Đường Xa” cũng là để thấy lại mình cho những bước đường sắp đến – chắc chắn sẽ phải tốt hơn, đáng tự hào hơn và cũng luôn tự bảo bản thân mình là tất cả vẫn còn phía trước, với ý nghĩ tích cực về một lớp người đã từng trăn trở trải lòng như những ký sự này để mong mỏi cùng góp sức cho một tương lai tốt đẹp hơn. Sài gòn, ngày 19 tháng 08 năm 2006 

Huỳnh Ngọc Phiên(Tổng giám đốc Khu công nghiệp AMATA,GSTS,nguyên Hiệu trưởng trường Công nghệ Cao, Viện Công Nghệ Châu Á-Asian Institute of Technology): Là người đã từng lưu lạc xứ người, tôi vô cùng cảm kích khi đọc những bài được tác giả  ghi lại, dựa vào những điều mắt thấy tai nghe, trong những chuyến đi ra nước ngòai. Hồi đó, khi nhiều người ra đi không về lại quê hương nghèo khó, tác giả không những đã trở về, còn mang theo những điều để chia sẻ cùng người trong nước, mong được học tập, để nước ta sớm giàu có hơn, trong khi vẫn bảo tồn và  phát huy những nét độc đáo của truyền thống Việt Nam.”.                                                       

Nguyễn Thị Hằng Nga(Chủ tịch Hội nhà báo TP.HCM,Đại biểu Quốc hội,nguyên Tổng biên tập báo Người Lao động, ) : “ Ký sự đường xa” chỉ là tập hợp một phần việc trong quảng đời 30 năm làm thơ và làm báo của tác giả.Anh có may mắn là được đi xa vào lúc đất nước bước vào mở cửa.Từng trang viết dồn dập cảm xúc lãng mạn, đau đáu những so sánh , trăn trở, về con người và đất nước của tác giả đều xoáy vào cái trục của hội nhập.Tác giả đã tự nâng mình lên trong mỗi chặng”đường xa” để cống hiến cho người đọc những ký sự hấp dẫn và đầy thông tin.Đã 30 năm trôi qua, tôi xin trích lại một câu của tác giả viết về một người nổi tiếng khác để nói về anh :”Người ta phải yêu đất nước từ chính công việc của mình.” Anh đã và đang làm được điều đó. 

Huỳnh Sơn Phước (Nhà báo, Phó Tổng Biên Tập Báo Tuổi Trẻ ): Có nhiều bài tôi đã đọc rồi,  thậm chí là người đọc đầu tiên nhưng nay được đọc lại một lúc cả 36 ký sự, tôi có cảm giác vừa đọc một truyện vừa.Vì sao?-Vì tính không khoan nhượng với trật tự lỗi thời, vì lòng trung thành của tác giả đối với những xác tín của chính mình.  Trần Ngọc Châu là một sinh viên lành tính, dễ mềm lòng trước cái đẹp, biết làm thơ và có người đọc từ lúc con ngồi ở ghế nhà trường. Trước tháng 4/ 75 anh đi dạy học, 1976 anh đi TNXP, tiếp tục làm thơ và viết báo, anh có bạn đọc trước khi được mời làm phóng viên cho báo Tuổi Trẻ, rồi trở thành một trong những chủ biên (Phó TBT) của  Thời Báo Kinh tế Sài gòn(Saigon Times Group). Anh trở thành phóng viên kinh tế vào những năm 1980 khi đất nước rơi vào khủng hoảng, kinh tế tiêu điều nhân tâm ly tán. Anh là người sớm thất vọng và tự vượt qua những phút yếu lòng bằng cách thức của riêng minh, một cây bút phóng sự và ký sự. Khi thị trường còn là điều cấm kỵ , anh kết bạn với những doanh nhân dám mở cửa nhà máy đặt quan hệ với thị trường. Khi đất nước còn đóng cửa,anh làm người đưa tin cần mẩn, biết bước qua những biên giới tạm thời để tìm ra những giá trị  không biên giới. Anh để đầu óc tư do rộng mở, tiêu hóa  vị đắng của những chuyến đi xa và chia sẻ với người đọc những thông điệp của niềm hy vọng. 

Từ nhỏ anh chọn học ban văn chương nên  biết khổ công chắt lọc sự kiện, hình ảnh  lôi cuốn người đọc. Là nhà báo anh có những trang viết giàu thông tin chân thật, biết nói không với  trật tự đã lổi thời. Nguyễn Văn Phước (Giám đốc Công ty truyền thông First News – Trí Việt): 

“Trông người lại ngẫm đến ta”- với sự nhạy cảm và cái nhìn sâu sắc, trăn trở của một nhà báo tâm huyết, tác giả không chỉ truyền lại những trải nghiệm thú vị, sống động từ những điều “mắt thấy, tai nghe, đầu suy nghĩ” nơi xứ người mà ẩn chứa trong đó là những ước mơ và sự suy luận thẳng thắn về sự thật, một sự thật đáng buồn: Vì sao? – về sự chậm phát triển của nước nhà! Có lẽ sẽ không có gì xảy ra trên đời nếu trước đó không có một ước mơ, một sự thẳng thắn tìm nguyên nhân và sự tâm huyết thật sự tìm giải pháp”.                

Advertisements

Entry filed under: Journalism.

THINKPAD AGAIN! Ky su qua giang: VI DANG NHUNG CHUYEN DI XA

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Mười Hai 2006
H B T N S B C
« Th8   Th1 »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Most Recent Posts


%d bloggers like this: