Bon thanh phan it co hoi nhat o Viet Nam

Tháng Một 21, 2007 at 9:52 sáng 4 comments

.1.2007

“Cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu tuần này đang thăm Việt Nam,sau mấy năm vắng bóng. Hầu như tất cả Ban Lãnh đạo Việt Nam từ Tổng bí thư Đảng đến Thủ tướng đều dành thì giờ tiếp ông Lý.Nếu tường thuật báo chí là chính xác, thì tôi chú ý hai điểm mà ông Lý trao đổi thẳng thắn với các lãnh đạo. Một là ông nói từ năm 1992 đến năm 1997 ông thường đến Việt Nam,nhưng mấy năm sau đó, ông ít đến, lý do là vì ông thấy quyết tâm hội nhập kinh tế quốc tế của chính phủ Việt Nam chưa mạnh.Hai là ông nói, muốn phát triển thì các cơ hội phải đồng đều cho tất cả mọi tầng lớp trong xã hội. Điểm thứ nhất đã được giải quyết,vì bây giờ ông đã đến, vì Việt Nam đã chính thức hội nhập cùng thế giới khi Tổ Chức Thương Mại Thế giới kết nạp Việt Nam là thành viên thứ 150 của định chế toàn cầu này.Còn điểm thứ hai,mà các nhà lãnh đạo chúng ta đều đồng ý với ông Lý, thì vẫn còn phải nổ lực rất nhiều để chia sẻ các cơ hội cho những thành viên hội đủ điều kiện của đất nước. Những cơ hội đó không phải chỉ trong giáo dục hay kinh tế. Khi một sự thay đổi lớn về đường lối như chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường để dẫn đến thay đổi về kỹ thuật cấu trúc như gia nhập tổ chức thương mại thế giới,thì -trên nguyên tắc, 84 triệu dân Việt Nam phải được chia sẻ cơ hội và chịu thách thức đồng đều trên tất cả mọi lãnh vực.

 

Nhưng hiện nay, chỉ xét trên 4 lãnh vực theo hệ thống PEST( political, economical, social, và technological), tức là 4 lãnh vực ảnh hưởng quyết định đến cuộc sống:chính trị,kinh tế,xã hội và công nghệ,thì chúng tôi thấy đi với 4 lãnh vực này là 4 thành phần” ít cơ hội nhất.”

Đó là 4 thành phần nào?

Trên lãnh vực chính trị: Những người ít cơ hội trên ttrường chính trị, tất nhiên là những người chưa vào Đảng Cộng Sản Việt Nam. Từ 2001-2005,có 751,700 Đảng viên mới, tăng 42.23% so với 5 năm trước, đưa tổng số đảng viên lên 3,1 triệu vào thời điểm tháng 5/2006.<!–[if !supportFootnotes]–>[i]<!–[endif]–>( khoảng 3,7% trên dân số)

Các bạn trẻ muốn tham gia vào lãnh vực này thường phải gia nhập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản, và sau đó, phải phấn đấu vào Đảng. Đây là quá trình khá gian nan,không phải chỉ về mặt lý tưởng, mà còn về mặt thủ tục nữa. Độ tuổi bình quân số Đảng viên mới kết nạp Đảng thời kỳ 2001-2005 là  30,15, giảm 0.61 tuổi so với 1996-2000.<!–[if !supportFootnotes]–>[ii]<!–[endif]–>

Trên lãnh vực kinh tế: đó là những người không có tay nghề chuyên môn,nghĩa là không được đào tạo. Bất cứ lãnh vực kinh tế nào hiện nay cũng đòi hỏi người có chuyên môn, nhất là các bạn trẻ.Ngay cả bạn muốn canh tác một đám ruộng có hiệu quả,bạn phải có học về nghề nông.

 

Trên lãnh vực xã hội: Phụ nữ vẫn là thành phần ít cơ hội hơn nam giới ,mặc dù nhà nước rất nỗ lực cải thiện tình hình này.

 

Trên lãnh vực công nghệ: Chắc chắn những người ít cơ hội nhất là những người “mù vi tính.”Ngày nay người ta định nghĩa người mù chữ không phải là không biết đọc,biết viết , mà chính là không biết vi tính

<!–[if !supportEndnotes]–>


<!–[endif]–>

<!–[if !supportFootnotes]–>[i]<!–[endif]–> Th ông t ấn x ã Vi ệt Nam ng ày 18.4.2006

<!–[if !supportFootnotes]–>[ii]<!–[endif]–> B áo cáo tại Đại hội Đảng lần thứ 10 th áng 4.2006

Advertisements

Entry filed under: Journalism.

Ky su qua giang: VI DANG NHUNG CHUYEN DI XA VE NHA

4 phản hồi Add your own

 • 1. Carbonic  |  Tháng Ba 12, 2007 lúc 3:07 sáng

  Chú Ngọc Châu thân mến! Theo như chú phân tích thì cháu tự thấy mình là người ít cơ hội nhất Việt Nam. Vì cháu 4 in 1. Có lời khuyên gì với kẻ “khốn khổ” này không chú nhỉ?

  Phản hồi
 • 2. david tran  |  Tháng Ba 14, 2007 lúc 10:11 chiều

  Cam on chau da co cau hoi phan hoi.Chu doan chau la mot co gai, chua vao dang, hoc it, va khong biet computer. Bai chu phan tich nham gop y ve mat cau truc vi mo, chu khong noi cho tung ca nhan. Tuy vay neu co loi khuyen, thi chau co the xem xet tung yeu to ma phan dau neu chau khong muon bi ” loai” khoi” dream team” cua tuong lai.Thu nhat: chau phai phan dau vao Doan va Dang( neu xet thay khong du dieu kien thi chau dung nghi ve chinh tri nua).Thu hai:chau phai no luc hoc du la hoc nghe.Thu ba: chau la…phu nu,cai nay thi phai phan dau phat huy cac the manh cua phu nu.Thu tu: chau phai hoc vi tinh,khong co cach nao khac(no choice).Chuc chau thanh cong.

  Phản hồi
 • 3. Carbonic  |  Tháng Ba 21, 2007 lúc 2:49 sáng

  Cảm ơn chú rất nhiều, kính chúc chú mạnh khỏe.

  Phản hồi
 • 4. massage từ a đến z  |  Tháng Mười 5, 2014 lúc 10:20 chiều

  When some one searches for his required thing, therefore
  he/she wishes to be available that in detail, thus that thing is
  maintained over here.

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Một 2007
H B T N S B C
« Th12   Th3 »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: